Ứng dụng hệ thống đào tạo về động cơ điện

Ngày nay, trong các lĩnh vực sản xuất tự động bằng máy móc, động cơ là một phần không thể thiếu trong các dây chuyển, máy móc …Do đó việc tìm hiểu, vận hành, sữa chữa động cơ là một nhu cầu cần thiết. Hệ thống đào tạo về động cơ như là một chìa khóa để giải quyết các vấn đề kĩ thuật cho các khóa thực hành về máy điện nói chung và động cơ nói riêng.

Hệ thống đào tạo động cơ điện là một bộ đào tạo cơ bản và phổ biến trong các lớp học về điện ở các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề , trong các trung tâm quân đội và các công ty tư nhân về lĩnh vực liên quan. Nó giúp người thực hành nâng cao tay nghề và kiến thức khi làm việc với động cơ trong các hệ thống máy móc sản xuất.

Hình 1: Hệ thống đào tạo động cơ điện

Hệ thống đào tạo động cơ bao gồm:

+ Bộ chuyển đổi nguồn điện: TRT8PE.

+ Bộ chuyển đổi tần số cho máy điện ACVAR5

+ Bàn đo động cơ bao gồm: máy điện  MAS22,  cảm biến momen xoắn quay CR2-V2, phanh điện từ FP2, cảm biến tốc độ DYTA2, bàn vận chuyển CTC.

+ Các máy đo: máy đo công suất kĩ thuật số DIGIWATT, máy hiển thị các giá trị cơ học GRANMECA-V2(vòng quay, tốc độ, công suất).

+ Bộ giao tiếp với máy tính VISIREAL và phần mềm xử lý dữ liệu thời gian thực.

Hệ thống đào tạo động cơ được biên soạn theo các bài thực hành để tìm hiểu các đặc tính hoạt động và cách vận hành động cơ.Việc khởi động động cơ thực hiện thông qua các kết nối với bộ chuyển đổi nguồn điện TRT8PE hoặc thông qua bộ chuyển đổi tần số ACVAR5. Khi động cơ quay, các tín hiệu momen và tốc độ quay sẽ được đưa đến bộ hiển thị giá trị cơ học GRANMECA-V2 thông qua các cảm biến momen CR2-V2 và cảm biến tốc độ DYTA2, đồng thời GRAMECA-V2 sẽ tính toán và hiển thị giá trị công suất cơ học của động cơ. Các tín hiệu điện áp và dòng điện cung cấp cho động cơ được đưa đến máy đo công suất DIGIWATT để hiển thị giá trị công suất toàn phần đưa đến động cơ. Ở các máy đo, có các đầu ra sao chép các tín hiệu đo đầu vào, thông qua bộ chuyển đổi VISIREAL tạo nên tín hiệu tương thích để đưa vào máy tính PC. Máy tính PC chạy phần mềm giám sát và thu thập dữ liệu thời gian thực, phần mềm này có chức năng hiển thị các đại lượng đo và vẽ đồ thị các đặc tính của động cơ dựa vào các thông số thu thập được.

Hình 2: Phần mềm thu thập dữ liệu và giám sát hoạt động động cơ

 

Nguồn: VP.Đà Nẵng

Copyright @ 2015 TECOTEC Group